QK2- Ngày 6 – 9, Hội đồng NVQS các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình và TP Yên Bái long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân đợt 2, năm 2015. 450 công dân của  địa phương đã bàn giao cho các đơn vị nhận quân là Sư đoàn 355, Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Quân chủng PK-KQ và Bộ Tổng tham mưu.

Huyện Trấn Yên: Năm 2015, quán triệt và thực hiện tốt phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng NVQS huyện Trấn Yên đã tổ chức khám tuyển sức khỏe cho hơn 400 công dân thuộc diện sẵn sàng nhập ngũ ở 6 cụm xã, thị trấn, đã tuyển chọn được 164 công dân có đủ điều kiện nhập ngũ. Trong đợt 2, huyện được UBND tỉnh Yên Bái giao chỉ tiêu tuyển chọn 120 công dân bàn giao cho Sư đoàn 355 (Quân khu 2). Lễ nhận quân diễn ra trong không khí trọng thể, trang nghiêm, đúng thời gian, an toàn và tiết kiệm.

 

Lễ giao nhận quân tại các địa phương diễn ra trọng thể, an toàn.

Lễ giao nhận quân tại các địa phương diễn ra trọng thể, an toàn.

 Huyện Văn Yên: Tiếp nối truyền thống hào hùng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, 130 thanh niên của huyện Văn Yên đã nô nức lên đường thực hiện NVQS. Đợt 2, các xã của huyện đều hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, chất lượng công dân nhập ngũ cao hơn so với các năm trước: 100% thanh niên là đoàn viên, có 1 thanh niên là đảng viên; sức khoẻ loại 1 và loại 2 chiếm 89%, 4 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng; dân tộc thiểu số chiếm trên 65%…

Huyện Yên Bình được giao tuyển chọn 130 công dân lên đường nhập ngũ. Hội đồng NVQS tại 26 xã, thị trấn của huyện đã làm tốt công tác xét duyệt hồ sơ và thực hiện nghiêm túc việc sơ, khám tuyển ngay tại địa phương một cách dân chủ, công khai và đúng luât. Tiếp tục thực hiện tròn khâu từ việc tuyên truyền Luật NVQS, nắm chắc quân số trong độ tuổi, tổ chức khám sức khỏe, xác minh lý lịch đến việc phát lệnh gọi nhập ngũ nên chất lượng tuyển quân của huyện ngày một nâng cao, 100% xã, thị trấn đều có công dân nhập ngũ. Trong số công dân nhập ngũ đợt này, 100% có trình độ văn hoá từ trung học cơ sở trở lên, gần 50% trình độ THPT, 47% là dân tộc thiểu số, 25% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hai đơn vị nhận quân tại huyện là Sư đoàn 355 (QK2) và Lữ đoàn 144 (BTTM).

 

Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị tặng hoa, động viên thanh niên lên đường về đơn vị mới.

Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị tặng hoa, động viên thanh niên lên đường về đơn vị mới.

 Thành phố Yên Bái: Ngay sau khi được giao chỉ tiêu tuyển 70 công dân, Hội đồng NVQS thành phố Yên Bái đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng NVQS xã, phường thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo từng bước tuyển quân. Các địa phương đã chú trọng việc gắn nhiệm vụ tuyển quân với nhiệm vụ xây dựng đơn vị dự bị động viên và tạo nguồn cán bộ cho cơ sở sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Qua đó, thành phố Yên Bái đã tuyển chọn được 150 công dân đủ tiêu chuẩn nhập ngũ thuộc 25 cơ sở xã, phường để tuyển gọi 70 công dân lên đường nhập ngũ đợt 2, năm 2015 theo chỉ tiêu.

Trước ngày hội giao quân, các địa phương của tỉnh đã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thăm hỏi và tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, bình quân mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Đúng 8 giờ 30 phút, các địa phương của tỉnh Yên Bái đã hoàn thành công tác giao quân theo kế hoạch.

Ngay sau lễ giao nhận quân, các địa phương đẫ tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân, làm cơ sở để làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016.

VŨ THƯ – THANH NĂM