QK2- Những năm gần đây, các đơn vị Quân khu được Cục Quân nhu bảo đảm nhiều loại trang bị, dụng cụ cấp dưỡng (DCCD) sản xuất bằng vật liệu Inox, như: Tủ bát đũa, giá để DCCD, thùng đựng nước uống… Quá trình sử dụng, do nhiều nguyên nhân, nhiều DCCD bị xuống cấp, hư hỏng, không sử dụng được. Hằng năm, Phòng Quân nhu Quân khu đã chủ động đề nghị Cục Quân nhu cho phép Quân khu thanh lý, loại khỏi biên chế hàng trăm trang bị, DCCD. Số trang bị DCCD này, nếu thanh lý bằng cách bán ra thị trường chỉ thu về từ 30-35 triệu đồng. Giá cụ thể: Tủ đựng bát đũa 600.000đồng/chiếc; giá để DCCD: 900.000đồng/chiếc; thùng Inox đựng nước (loại 30 lít): 97.500đồng/chiếc. Trong khi đó, giá để DCCD mới có giá là 7,2 triệu đồng/chiếc; thùng Inox đựng nước (loại 30 lít) là 1,5 triệu đồng/chiếc…

Sửa chữa giá DCCD tại Xưởng X78. Ảnh: VĂN TRANG.

Qua kiểm tra, Phòng Quân nhu nhận thấy nhiều loại trang bị, DCCD có thể khắc phục, sửa chữa nhỏ là đưa vào sử dụng được. Vì vậy, đầu năm 2015, Phòng Quân nhu đề xuất với chỉ huy Cục Hậu cần Quân khu phương án thu hồi toàn bộ số trang bị, dụng cụ nói trên để tổ chức sửa chữa tập trung. Theo đó, Phòng Quân nhu đề xuất huy động một số thợ cơ khí có tay nghề cao của Kho K6, Xưởng X78 và thành lập Tổ sửa chữa tại Xưởng X78 do Phòng Quân nhu phụ trách, chỉ đạo. Căn cứ vào khả năng tay nghề và trang thiết bị, dụng cụ hiện có, Tổ đề xuất phương án: chỉ sửa chữa tủ đựng bát đũa, giá để DCCD cũ thành giá để DCCD mới có kích thước phù hợp với bếp ăn các đơn vị. Riêng đối với thùng Inox đựng nước sẽ được chuyển đến Xí nghiệp 24 (Công ty Cổ phần 22-Tổng cục Hậu cần) sửa chữa để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thực hiện phương án trên, Tổ sửa chữa tiến hành vẽ thiết kế mẫu giá DCCD mới, xin ý kiến chỉ huy Phòng Quân nhu và Cục Hậu cần để bảo đảm thống nhất về mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng sản phẩm. Loại giá DCCD do Tổ sửa chữa thiết kế có kích thước nhỏ, gọn hơn so với của Cục Quân nhu cấp để trang bị cho bếp ăn các đại đội trực thuộc, ban chỉ huy quân sự cấp huyện, thị xã. Trên cơ sở mẫu thiết kế đã được chỉ huy Cục Hậu cần nhất trí, Tổ sửa chữa tiến hành phân loại chất lượng trang bị, DCCD cũ; tổ chức tháo dỡ, chuẩn bị vật liệu và sửa chữa, sản xuất thí điểm, rút kinh nghiệm trước khi tiến hành thực hiện đồng loạt.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên các mối hàn nối của giá để DCCD chưa kín, khít, hình thức còn thô, kém thẩm mỹ; khung giá chưa bảo đảm chắc chắn. Sau khi rút kinh nghiệm, tham khảo ý kiến, Tổ sửa chữa có sáng kiến đúc thêm lõi thép làm cốt bên trong các mối nối để bảo đảm chắc chắn cho khung của giá. Các mối hàn được làm cẩn thận, mài nhẵn, bảo đảm thẩm mỹ cho sản phẩm và tiến hành sản xuất đồng loạt. Sản phẩm mới tạo ra có chất lượng tốt, bóng, nhẵn, đẹp, chắc chắn không thua kém giá DCCD trên cấp, nhưng chi phí chỉ hết 1,3 triệu đồng (bằng 20% so với giá DCCD mới trên cấp).

Đối với thùng Inox đựng nước, Tổ sửa chữa đã tiến hành phân loại chất lượng và hợp đồng cụ thể với Xí nghiệp 24 như: làm sạch, đánh bóng, thay vòi, nắn phẳng… Do vậy, sau khi sửa chữa xong, chất lượng đạt tới 85% so với thùng mới cấp, nhưng chi phí chỉ hết 350.000đồng/chiếc.

Với cách làm này, 9 tháng đầu năm 2015, Tổ đã sửa chữa, cải tiến, làm mới 50 chiếc giá để DCCD và trên 100 chiếc thùng Inox đựng nước uống, bảo đảm thống nhất, đẹp, tiết kiệm 325 triệu đồng so với mua mới. Các loại dụng cụ, trang bị này được cấp bổ sung cho các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Vĩnh Phúc; Sư đoàn 316, 355 và Lữ đoàn 168, 604,297,406… được các đơn vị đánh giá cao về hình thức, chất lượng. Riêng giá để DCCD có kích thước phù hợp với bếp ăn của các đơn vị có quân số ăn dưới 50 người.

Chủ động tổ chức sửa chữa trang bị, DCCD là việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện tinh thần thực hành tiết kiệm của ngành Quân nhu Quân khu 2 trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đại tá ĐẶNG VĂN HÒA, Trưởng phòng Quân nhu Quân khu